Mời vào bếp cùng làm với Tứ Diễm nha
Mỗi tuần Tứ Diễm thường hầm ít nhất một nồi nước hầm xương gà cất sẵn trong tủ lạnh để có thể nấu các món theo ngẫu hứng bất chợt. Ở nhà có nhiều món ăn nhưng tự nhiên thèm ăn món gì nóng nóng nên chợt nghĩ đến món Bánh Canh. Trong tủ lạnh có sẵn Chả Gà do Tứ Diễm đã làm nên chỉ cần ép bánh canh và nấu nước hầm xương nêm nếm cho vừa ăn là xong. Tứ Diễm gọi món nầy là Bánh Canh Chả Gà để phân biệt với các món bánh canh khác.
Một số người thích làm bánh canh hoàn toàn bằng bột gạo, sợi bánh canh có mầu trắng đục và không dai nên dễ nát. Một số khác lại thích làm bánh canh hoàn toàn bằng bột năng hay bột lọc, sợi bánh canh có mầu trong và dai nhưng không phải ai cũng thích ăn sợi bánh dai như vậy. Tứ Diễm vẫn thích dùng theo tỷ lệ 1 bột gạo với 1 bột năng. Sợi bánh canh vừa ăn, không quá dai cũng không quá bở.
Khuấy bột với nước thêm ít dầu ăn
Bột sẽ dẻo quyện lại
Nhồi thêm một chút sẽ có một khối bột dẻo mịn như vầy nè.
Dùng Pronto Pasta Maker có thể ép sợi bánh canh dài liên tục, không bị đứt khúc cho đến khi ép hết toàn bộ bột trong ống. Tuy nhiên mình cũng đâu muốn ăn sợi bánh canh dài lê thê đến vậy nên Tứ Diễm thường ép đến mức như ý muốn thì dùng dao hớt ngang cắt đứt các sợi bánh canh rồi mới tiếp tục ép.
Dùng Pronto Pasta Maker ép rất gọn lẹ và không nặng tay. Với ba loại disc nầy, có thể dùng ép bún sợi nhỏ (disc #1), bún sợi to (disc #2) và bánh canh (disc #3). Đây là ưu điểm nổi bật nên Tứ Diễm mua ngay khi vừa tìm thấy. Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài Cookie Press & Pasta Maker
Luộc trong nước sôi đến khi sợi bánh canh chín nổi lên mặt nước, vớt ngâm vào nước lạnh
Sau khi đổ ra rổ cho ráo nước là xong. Sợi bánh canh sẽ như trong hình bên dưới.
Có người thích nấu bánh canh dùng bột gạo và ép thẳng bột vào nồi nước dùng. Khi đó món bánh canh có nước dùng nhìn đục và sền sệt. Có người còn thích thêm nước cốt dừa vào món bánh canh. Theo họ như vậy ăn mới ngon.
Tuy nhiên Tứ Diễm không quen ăn kiểu như vậy. Có lẽ vì từ ngày còn nhỏ đã quen với món Bánh Canh với nước dùng trong và không bị sền sệt bột rồi. Vì vậy Tứ Diễm thường luộc sợi bánh canh, ngâm và xả nước thật sạch lớp tinh bột rồi để ráo nước. Nước dùng nấu xong để sẵn. Khi ăn, múc lượng nước dùng vừa ăn vào soong nhỏ, nấu sôi, cho bánh canh vào nấu cho thấm rồi gắp các sợi bánh ra tô, thêm các thứ ăn kèm lên mặt tô, thêm hành ngò, múc nước dùng nóng rưới lên mặt tô bánh canh.
Người ta hay nhắc đến món Bánh Canh Chả Cá, thay vì dùng chả cá, Tứ Diễm dùng chả gà nên gọi món nầy là Bánh Canh Chả Gà . Tự nhiên thèm ăn nên lăn vào bếp, còn gì dùng nấy nên tô Bánh Canh Chả Gà chỉ đơn giản như vầy thôi.
Tứ Diễm dùng thịt gà lườn (ức gà / chicken breast) làm chả nên Chả Gà rất thơm, đậm đà, dai ngon và không có mỡ như khi làm chả bằng thịt heo. Tứ Diễm dùng nồi thermal cooker 4.5 L hầm bốn bộ xương gà, vài củ hành tây, ít muối. Mỗi lần hầm xong chỉ được khoảng 2 L nước hầm xương hay ít hơn. Nhà gần chợ nên khi nào dùng gần hết nước hầm xương gà, Tứ Diễm lại ghé chợ mua thêm xương gà về hầm lấy nước ngọt. Khi nào cần nhiều nước hầm xương thì chịu khó ủ liên tiếp nhiều đợt, chứ Tứ Diễm không thích pha thêm chicken broth hay đổ thêm nước.
Tứ Diễm thường khử mùi xương gà trước khi hầm nên nước dùng rất trong, thơm và ngọt, chỉ cần nêm ít muối là đủ đậm đà vừa ăn. Tứ Diễm tuyệt đối không dùng bột ngọt, bột nêm hay đường phèn khi nấu các món nước nhưng nồi nước dùng vẫn rất ngọt. Đó là vị ngọt thuần túy từ xương thịt và hành tây, bảo đảm không có các hóa chất khác.
Nếu có sẵn chả và nước hầm xương gà trong tủ lạnh thì có thể nấu món Bánh Canh Chả Gà nầy rất nhanh. Sau một ngày mệt óc vì công việc mà ăn một tô Bánh Canh Chả Gà sẽ cảm thấy thật ngon miệng, phải không hở?
Mời cùng thưởng thức một món đơn giản nha
Mời xem thêm các bài viết
0 nhận xét:
Đăng nhận xét