Tứ Diễm đã làm nhiều lần nhưng chỉ dùng bếp điện. Đây là Bánh Xèo làm thử dùng bếp Induction. Bánh Xèo mỏng và giòn như vầy nè.
Nếu có hứng thú, mời cùng vào bếp nha.
Tứ Diễm rất mê những món bánh ăn kèm nước mắm pha chua chua ngọt ngọt cay cay. Do đó cũng rất thích ăn món Bánh Xèo. Tứ Diễm đã làm nhiều lần, lúc trước dùng chảo non stick để tráng bánh. Từ khi bắt đầu làm quen với các loại cast iron cookware xong thì chỉ dùng chảo cast iron 8 inches để tráng Bánh Xèo. Dù chỉ dùng bếp điện nhưng nhờ chảo cast iron dẫn nhiệt, tỏa nhiệt đều và giữ nhiệt lâu nên Bánh Xèo giòn ngon. Ưu điểm nổi trội là chỉ cần dùng silicone brush quét vài giọt dầu là đủ. Bánh rất tróc chảo và giòn, không cần phải dùng thật nhiều dầu như các công thức hay video chỉ dẫn.
Trong hình bên dưới là Bánh Xèo làm với chảo cast iron 8 inches dùng bếp điện. Kết quả bánh xèo rất giòn mỏng, tróc ngay trong lần tráng đầu tiên, cho dù chỉ cần quét qua một lớp dầu thật là mỏng.
Từ hôm mua bếp Portable Induction Cooktop, Tứ Diễm không dùng bếp điện nữa, chỉ dùng bếp Induction để nấu ăn mỗi bữa vì bếp Induction tiết kiệm năng lượng, an toàn và không làm nóng nhà bếp. Lau chùi cũng dễ dàng. Tứ Diễm đã dùng bếp Induction làm rất nhiều món đủ kiểu, từ luộc, hầm, soup, canh, kho, nấu, rang, rim, khìa, hấp, vv.. vv... cho đến các món chiên, stir-fry, áp chảo, vv.. vv.. hay là sên các loại mứt, sên ô mai, vv.. vv.. Thích nhất là khi làm các món chiên vì rất mau vàng giòn mà lại yên tâm không lo bị bắt lửa vào dầu. Dầu chiên giữ đúng nhiệt độ, không bị over heat nên không bị khét mùi dầu, không bị đen. Đổ Bánh Khọt thật tuyệt vời vì khuôn bánh khọt bằng cast iron nên giữ nóng và tỏa nhiệt đều, Bánh Khọt làm ra rất ngon mà lại không làm nóng nhà bếp. Nói chung Tứ Diễm rất thích nấu nướng dùng bếp Induction, rất đáng tiền mua.
Tuy nhiên Tứ Diễm vẫn suy nghĩ tìm cách nào để tráng Bánh Xèo dùng bếp Induction cho thuận tiện nhất. Thử dùng chảo cast iron 8 inches thì chảo khá nặng, Tứ Diễm không thể một tay nhấc chảo tráng bột rồi đặt chảo trở lại mặt bếp trong vòng 4 giây. Làm chậm tay thì sau khi nhấc chảo khỏi mặt bếp 5 giây, bếp Induction sẽ tự động tắt. Thêm vào nữa, Tứ Diễm cũng không muốn nhấc lên đặt chảo xuống liên tục vì chảo nặng nếu lỡ tay sơ ý có thể sẽ làm trầy mặt bếp Induction, nhìn mất đẹp. Đó là chưa kể nếu cứ phải nhấc chảo lên đặt chảo xuống và xoay chảo liên tục như vậy rất dễ bị đau hay thậm chí làm trẹo cổ tay thì sẽ nguy hại vô cùng vì Tứ Diễm vẫn chủ trương "tay làm, hàm nhai". Cổ tay mà đau thì làm sao chu toàn biết bao nhiêu là việc cần làm mỗi ngày.
Tứ Diễm đã thử dùng chảo cast iron đường kính đáy lòng chảo khoảng hơn 4.5 inches, nặng 894 grams để tráng Bánh Xèo. Chảo nhỏ nhắn xinh xắn, đã được seasoning kỹ, dùng lâu rồi nên rất tróc chảo. Dùng với bếp Induction khá thuận tiện vì chảo nhỏ nhẹ, Tứ Diễm có thể tráng Bánh Xèo rất dễ dàng.
Khuyết điểm là kích thước chảo nhỏ nên Bánh Xèo chỉ bằng cỡ Bánh Khoái, không lớn bằng cỡ Bánh Xèo thông thường. Tứ Diễm thích ăn bánh nhỏ như vậy nên cũng không sao. Tuy nhiên điểm Tứ Diễm quan tâm nhất là vì đáy chảo cũng đã dược "uống dầu" nên sau khi làm xong mặt bếp Induction bị vết nhờn bám khá chặt, cần phải lau chùi kỹ mới sạch bóng trở lại. Lúc đầu Tứ Diễm phải tốn khá nhiều thời gian mới lau sạch được những vết nhờn đó. Cũng may sau đó, Tứ Diễm nghĩ ra một mẹo, tiết kiệm được thời gian lau chùi mà đạt hiệu quả rất tốt. Coi như "cái khó ló cái khôn" hén.
Thích ăn, ham ăn ngon nhưng lại làm biếng dọn. Do đó Tứ Diễm lại tiếp tục nghĩ xem nên dùng loại chảo nào khác có thể tráng Bánh Xèo ngon mà khỏi phải mất nhiều công dọn dẹp lau chùi mặt bếp.
Tứ Diễm nghĩ đến việc dùng chảo cast iron bán kèm theo bếp Induction để tráng Bánh Xèo chắc sẽ phù hợp. Tuy là cast iron frying-pan, nhưng chảo có hình dáng khá đẹp mắt lại nhẹ. Đáy chảo được tráng lớp men trơn láng, không lo làm trầy mặt bếp Induction. Cán chảo bằng stainless steel rất chắc chắn và không nóng tay. Lòng chảo là cast iron nhưng khá trơn láng.
Tứ Diễm rửa sạch chảo với nước sôi và xà bông, cọ rửa kỹ xong dùng chảo nấu nước sôi vài lần để chảo quen với nhiệt độ và cũng để tẩy sạch chảo. Sau đó thì đến việc cho chảo "uống dầu". Khi chiên các món, Tứ Diễm đặt rổ lưới lên trên, dùng chảo hứng dầu dư; sau đó đặt chảo lên bếp hâm nóng một chút nhân tiện giúp chảo có cơ hội thấm dầu kỹ hơn. Coi như một công đôi, ba chuyện luôn hén.
Sau khi đã seasoning xong, chảo đã rất tróc, gần như là non stick. Chỉ cần cho vài giọt dầu, dùng silicone brush quét đều là sẵn sàng để tráng Bánh Xèo được rồi. Bếp Induction không bị mất nhiệt nên Tứ Diễm chỉ cần dùng level 3 thôi (3 of 11 levels) là đã đủ nóng để tráng bánh giòn ngon.
Bột tự pha theo ý của Tứ Diễm, không dùng nước cốt dừa. Tuy vẫn biết làm đúng kiểu phải có nước cốt dừa mới đúng kiểu nhưng Tứ Diễm lại không thích ăn bánh xèo hay bánh khọt pha với nước dừa vì mau ngán. Nói chung Tứ Diễm chỉ mê ăn nước dừa với các món ngọt, càng nhiều nước dừa càng ngon. Còn món mặn vị béo của nước dừa khiến Tứ Diễm cảm thấy ngấy, ăn rất mau ngán, mất ngon.
Nếu ai đã dùng qua loại Portable Induction Cooktop nầy chắc cũng biết là nếu nhấc nồi hay chảo rời khỏi mặt bếp khoảng 5 giây là bếp sẽ tự động tắt. Muốn dùng, phải bật nút ON và chọn level hay nhiệt độ muốn nấu. Nếu cứ on/off liên tục trong suốt thời gian làm sẽ rất mất công và bực mình.
Chảo gọn nhẹ nên Tứ Diễm có thể dùng tráng Bánh Xèo khá đễ dàng. Nhấc lên đặt xuống trong vòng khoảng 3 hay 4 giây thôi nên bếp Induction không có cơ hội để ... "ăn vạ". Tứ Diễm chỉ muốn thử bếp thử chảo và thử bột nên làm Bánh Xèo Chay thật giản dị. Chỉ cần vài giọt dầu thôi, nhưng Bánh Xèo rất tróc chảo.
Mang bánh đặt lên giá cho thoáng hơi, bánh sẽ giữ được độ giòn lâu hơn. Nhìn hình cũng thấy được độ mỏng và giòn của Bánh Xèo, phải không hở?
Xếp Bánh Xèo ra đĩa. Tứ Diễm muốn thử xem bánh giữ được dộ giòn bao lâu nên cất riêng vài cái bánh. Sau khoảng gần 3 tiếng, ăn thử thấy Bánh Xèo tuy đã nguội nhưng vẫn còn giòn, không cần phải nướng lại trong lò mini oven.
Như vậy xem như lần thử nghiệm nầy đã thành công như ý muốn. Bây giờ mỗi khi nào thèm ăn Bánh Xèo, Tứ Diễm chỉ cần "múa chảo" một lúc là đã có một đĩa Bánh Xèo giòn ngon để nhâm nhi cho vui miệng rồi. Thích nhất là làm xong, bếp vẫn sạch và không bị nóng. Dọn dẹp lau chùi rất gọn lẹ.
Mời xem thêm các bài viết:
- Bánh Xèo
- Bánh Xèo Bếp Induction
- Bánh Xèo Chay
- Bánh Xèo Express
- Bánh Xèo Gạo Xay
- Bánh Xèo Giòn
- Bánh Xèo Nấm
- Bánh Xèo Tôm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét