Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2015

Published tháng 8 30, 2015 by Anonymous with 0 comment

Bắp Đậu Tẩm Bột

Nhắc đến ăn chay thường chỉ nghĩ đến tương chao, đậu hũ, vv.. vv..    Nhưng không nhất thiết khi nào nấu món chay cũng quanh quẩn với các loại nguyên liệu đó.   Đây là một món chay do Tứ Diễm chế biến theo ngẫu hứng, tạm gọi tên là Bắp Đậu Tẩm Bột (Batter-Fried Vegetables)


Mời cùng vào bếp nha


Tứ Diễm định làm món Bánh Giò Chay, nhưng vào dịp lễ Vu Lan cần kiêng không những hành, tỏi, hẹ, vv.. vv.. mà cả leek (tỏi tây) nữa.   Đang là mùa bắp mà lại muốn làm món chay thật đơn giản, ít gia vị và thuộc loại "finger food" để ăn cho gọn lẹ.  Ngẫm nghĩ tới lui, Tứ Diễm quyết định chế ra món Bắp Đậu Tẩm Bột làm theo ngẫu hứng bất chợt

Bắp rất tươi ngon nên Tứ Diễm mua khá nhiều.   Ủ trong nồi thermal cooker vừa chín tới


Dùng dao tách rời hạt bắp ra khỏi lõi (cùi) bắp


Đậu "cô-ve" (Haricot Verts) rửa sạch, lặt bỏ hai đầu, tước xơ.  Trụng nước sôi với ít muối, xả nước lạnh xong cắt hạt lựu.   Trộn chung với bắp, muối, đường cho thấm gia vị.  Cho bột mì, ít baking powder và potato starch trộn đều


Thêm bột nghệ và nước tạo thành một hỗn hợp sền sệt vừa đủ để chiên


Mỗi lần múc một muỗng canh bột chiên trong dầu


Chiên trong dầu


Tứ Diễm làm khá nhiều, được nguyên một khay nhưng quên không chụp hình.  Bầy một ít ra đĩa


Món Bắp Đậu Tẩm Bột tuy rất giản dị, chỉ gồm bắp, đậu Haricot Verts, muối, đường, baking powder, bột nghệ, nước và bột mì nhưng lại ăn ngon.  Nêm nếm vừa ăn nên không cần nước chấm cũng đủ ngon.   Tuy nhiên, Tứ Diễm pha thêm nước tương để ai thích, có thể chấm sẽ đậm đà hơn.

Bắp đợt nầy ngọt và chắc hạt, giúp món Bắp Đậu Tẩm Bột có vị thơm ngon ngọt tự nhiên, ăn nhiều không bị ngán.  Đậu "cô ve" (Haricot Verts) với mầu xanh ngọc mát mắtgiúp món ăn thêm mầu sắc nhìn đẹp mắt và thêm vị giòn giòn sựt sựt khi nhai.  Lớp áo bột nhờ có bột nghệ nên nhìn vàng ươm lại ẩn hiện mầu xanh của đậu, mầu vàng sậm của bắp giúp món ăn nhìn vui mắt hơn.   Nếu có thể ăn khi còn nóng, phần vỏ bên ngoài nóng giòn hòa quyện cùng phần "nhân" (đậu và bắp) mềm mướt giòn sẽ ngon hơn. 

Nhìn gần hơn một chút nha



Mời cùng thưởng thức một món chay rất đơn giản nhưng ăn ngon và lạ miệng



Mời xem thêm các bài viết

      edit

0 nhận xét:

Đăng nhận xét